Hào hùng tinh thần dân tộc, tự hào Họ Dương qua các tiết mục văn nghệ ấn tượng đặc sắc

Tối ngày 10/02, dù tiết trời mưa kèm se lạnh, nhưng Ngày hội văn hoá mùa xuân Họ Dương năm 2023 đã diễn ra tại tỉnh Bắc Ninh với nhiều hoạt động sôi nổi.

Ông Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch HĐHD Việt Nam tặng hoa Ban Giám khảo của Hội diễn

Trong đó, Hội diễn văn nghệ – một trong những hoạt động của Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam (HDVN) năm 2023 tại Bắc Ninh đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của Dòng tộc họ Dương.

Đây cũng là một sân chơi cho các Hội đồng Họ Dương (HĐHD) tại các tỉnh/TP tham gia tranh tài nhằm phát huy tính sáng tạo, tinh thần đoàn kết, tạo nên màu sắc văn hóa đa dạng trong Ngày hội.

Những vị giám khảo, người cầm cân nẩy mực, đưa ra nhận xét, đánh giá chính xác cho các tiết mục dự thi của HĐHD các tỉnh/TP gồm: Nhạc sỹ Trọng Tĩnh – Nguyên Hiệu trưởng Trường Văn hóa nghệ thuật Bắc Ninh; Đại tá NSND Dương Minh Đức – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội; Biên đạo múa Hoàng Sao – Trưởng đoàn múa nhà hát ca múa nhạc Quân đội; TS Phạm Thị Thu Hằng – Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

Chương trình Hội diễn văn nghệ bao gồm 15 bài thi của 14 HĐHD các tỉnh/TP được chọn lựa từ 24 tiết mục đăng ký dự thi vòng loại.

Các tiết mục dự thi phải đảm bảo tính nghệ thuật, có chủ đề và phong cách biểu diễn phù hợp với quy định của pháp luật. Không sử dụng băng đĩa có lời hát thu sẵn hay phối bè. Mỗi đơn vị có thời gian biểu diễn tối đa là 6 phút 30 giây.

Tiêu chí chấm điểm sẽ do Hội đồng nghệ thuật đề ra với thang điểm 10. Chủ đề hay, ý nghĩa được cộng 1 điểm ưu tiên. Dàn dựng độc đáo, mới lạ, hoành tráng, phục trang đạo cụ đẹp được cộng 2 điểm ưu tiên.

Chương trình là những khúc ca bi tráng, hào hùng đầy xúc động ngợi ca: Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có bề dày lịch sử về truyền thống yêu nước, đánh quân xâm lược. Nhân dân Việt Nam, con người luôn tự hào về quê cha đất tổ, về truyền thống hiếu học, tinh thần thương người như thể thương thân. Những giá trị văn hóa tốt đẹp. Những tinh hoa của lịch sử văn hóa đó vẫn được tồn tại và lưu truyền đến ngày nay.

Từ những ngày lịch sử Việt Nam 4000 năm văn hiến, dựng nước và giữ nước cùng biết bao nhiêu thăng trầm. Với lòng yêu nước thẳm sâu trong mỗi người dân nước Việt, chúng ta đã viết nên những trang sử hào hùng, bất diệt, mà mỗi lần nhắc đến, người Việt chưa bao giờ thôi tự hào. Cùng nhìn lại những lát cắt lịch sử oai hùng trong suốt hành trình dựng nước và giữ nước của ông cha ta, hành trình gìn giữ và phát huy những giá trị – truyền thống tốt đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam hiện đại; Đến tinh thần hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, thể hiện ý chí, nguyện vọng, tình cảm của những người con mang trong mình dòng máu họ Dương.

Đó còn là hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cùng những nét đẹp văn hóa, theo từng câu hát chèo, chầu văn, quan họ… và cả sự tự hào tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của Quê hương Quảng Bình “Hai giỏi”, ông là nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất, danh nhân lịch sử thế giới với chiến thắng điện biên phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Các tiết mục đã có những màn thể hiện, trình diễn vô cùng độc đáo ấn tượng với kết quả ở 2 hạng mục giải cho hình thức thi cá nhân/nhóm và hình thức tập thể.

Giải thưởng là cờ lưu niệm và phiếu nhận tiền mặt trị giá theo các giải tập thể như sau:

Giải Nhất tập thể đã thuộc về: Tiết mục múa Đất nước ngàn năm HĐHD TP Hà Nội

2 Giải Nhì tập thể thuộc về: tiết mục hát múa liên khúc tổ hợp Nghìn năm sử Việt khắc ghi HĐHD TP HCM; tiết mục hát múa Tướng quân Võ Nguyên Giáp HĐHD tỉnh Quảng Bình

2 Giải Ba tập thể đã thuộc về HĐHD tỉnh Thái Nguyên và HĐHD tỉnh Lạng Sơn.

4 Giải Khuyến khích thuộc về HĐHD Bắc Giang, HĐHD Đồng Nai, HĐHD Hải Phòng và HĐHD Cần Thơ

Các giải thi hội diễn cá nhân/nhóm bao gồm:

Giải nhất cá nhân/nhóm đã thuộc về HĐHD Thừa Thiên Huế

2 Giải nhì cá nhân/nhóm thuộc về HĐHD KonTum và HĐHD tỉnh Đắk Lắk

2 đội Giải ba cá nhân nhóm: 1,5 triệu đồng/giải: HĐHD Quảng Nam và HĐHD Thừa Thiên Huế.

1 Giải khuyến khích cá nhân/nhóm: 1 triệu đồng/giải thuộc về HĐHD tỉnh Hà Tĩnh.

Dương Kiều Diễm

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →