Hội nghị giao ban trực tiếp và trực tuyến Họ Dương Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ

Sáng ngày 06/10/2023 tại Văn phòng Hội đồng Họ Dương Việt Nam (phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội), Ban Xây dựng Dòng tộc Hội đồng Họ Dương Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc B theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Nội dung của Hội nghị tập trung vào tổng kết công tác quý III và triển khai một số hoạt động trọng tâm của Quý IV/2023.

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch HĐHD Việt Nam: Ông Dương Quốc Trọng – Trưởng Ban Xây dựng Dòng tộc, ông Dương Dũng – Phó Ban Xây dựng  phụ trách khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ và Thường trực Hội đồng Họ Dương của 13 tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ.

Giao ban trực tiếp và  trực tuyến về hoạt động Xây dựng Dòng tộc Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc B

 Tại Hội nghị, ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam Phụ trách 13 tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ đã thông qua nội dung chương trình  Hội nghị gồm: Đánh giá kết quả hoạt động của Hội đồng Họ Dương 13 tỉnh, thành trong quý III/2023 và triển khai một số hoạt động trọng tâm của Quý IV/2023. Thông qua báo cáo trình bày tại Hội nghị cho thấy: Đến nay, Hội đồng Họ Dương của 13 tỉnh, thành đã hoàn thành việc gửi hồ sơ và danh sách mừng thọ năm 2024 về  Văn phòng Hội đồng Họ Dương Việt Nam, đồng thời một số đơn vị đã huy động được tài chính từ địa phương mình để mừng thọ cho các cụ có độ tuổi  khác  với độ tuổi mà Hội đồng Họ Dương Việt Nam không mừng thọ như Hà Nội, Ninh Bình, Điện Biên,…. Trong thời gian qua, một số hoạt động được Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố quan tâm như: Công tác thanh niên, công tác xây dựng,  kết nối Dòng tộc, công tác kiểm tra ( Ban Kiểm tra Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã hoàn thành việc kiểm tra 9/13 tỉnh/TP trong khu vực, trong đó 6 tỉnh kiểm tra bằng hình thức trực tiếp, 3 tỉnh kiểm tra bằng văn bản), Ban Kiểm tra Hội đồng Họ Dương Việt Nam cũng đã gửi kết luận kiểm tra về cho Hội đồng Họ Dương các các tỉnh.

Ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam Phụ trách 13 tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc B

Về phương hướng hoạt động trong quý IV, ông Dương Dũng nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện trong thời gia tới như: Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành  cần rà soát và hoàn thiện bộ Quy chế hoạt động của tỉnh mình để thống nhất trong việc thực hiện. Về nhiệm vụ xây dựng Dòng tộc phấn đấu đến cuối năm ra mắt thêm được một số Hội đồng Họ Dương cấp huyện, tiếp tục củng cố hoạt động của CLB Doanh nghiệp doanh nhân và CLB Thanh niên để cùng nhau chia sẻ, gắn kết và hoạt động có hiệu quả hơn nữa. Việc xây dựng và  thành lập Nhóm chung  các Chủ tịch CLB các Doanh nghiệp doanh nhân để cùng kết hợp CLB Thanh niên tổ chức các hoạt động của Ngày hội DNDN và Thanh niên hàng năm hiệu quả hơn. Về hoạt động mừng thọ cho các cụ cao tuổi, các tỉnh cần tích cực đẩy mạnh hơn nữa việc huy động tài chính để mừng thọ cho các cụ. Về công tác kiểm tra yêu cầu các tỉnh thực hiện theo kết luận kiểm tra của Ban Kiểm tra Hội động Họ Dương Việt Nam. Ông cũng yêu cầu các đơn vị rà soát xem có địa điểm đảm bảo về cơ sở vật chất và quy mô đáp ứng được việc tổ chức Ngày hội Doanh nghiệp Doanh nhân  và Thanh niên của Khu vực vào năm 2024 thì báo cáo lại để có sự chuẩn bị trước.

Tại Hội nghị, đại diện Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố đều nhất trí cao với báo cáo hoạt động của Khu vực mà ông Dương Dũng đã trình bày. Đại diện Hội đồng Họ Dương  các tỉnh, thành đã có những ý kiến đóng góp, chia sẻ về việc huy động tài chính cho việc mừng thọ, khuyến học khuyến tài tại địa phương như Điện Biên, Nghệ An, bên cạnh đó đại diện các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên cũng có những đóng góp và ý tưởng cho việc chọn lựa địa điểm tổ chức Ngày hội Doanh nghiệp Doanh nhân và Thanh niên Họ Dương Khu vực  Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ năm 2024.

Ông Dương Văn Thùy – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Bình cho biết: Hội đồng Họ Dương  tỉnh Quảng Bình đang hoàn thiện bộ quy chế hoạt động, 100% Hội đồng Họ Dương cấp huyện có CLB Doanh nghiệp – Doanh nhân và CLB Thanh niên,  cùng kết nối và tăng cường hoạt động của 2 CLB này. Về mừng thọ Hội đồng Họ Dương Quảng Bình đang  vận động các Nhà tài trợ để có kinh phí mừng thọ cho các cụ là thành viên Họ Dương có tuổi 80 và tuổi 85 trên địa bàn tỉnh, về khuyến học khuyến tài phát động các Chi họ phát huy nội lực, tăng cường hoạt động của Quỹ Khuyến học khuyến tài để thưởng cho các cháu học sinh giỏi phổ thông, các cháu sinh viên giỏi và các cháu trúng tuyển đại học năm 2023.

Phát biểu trực tiếp tại Hội nghị, ông Dương Quang Tú – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương TP Hà Nội cho biết: Trên địa bàn TP Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp quận/ huyện đến nay Hội đồng Họ Dương TP Hà Nội đã thành lập được 18 Hội đồng Họ Dương cấp  quận, huyện, liên quận, liên huyện và  đang hoạt động có hiệu quả từ năm 2018. Bên cạnh đó, Hội đồng Họ Dương TP Hà Nội có 2 Ban là Ban chăm sóc sức khỏe cộng đồng gồm các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ là người Họ Dương đã và đang công tác trong lĩnh vực y tế. Hàng quý Ban chăm sóc sức khỏe tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con Họ Dương tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.  Ban thứ 2 là Ban Tương thân tương ái đã hoạt động được 6 năm, trong thời gian vừa qua xảy ra sự cố hỏa hoạn  tại chung cư  mili   tại phường  Khương Đình, quận Thanh Xuân,  Ban đã huy động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đến thăm hỏi và trao quà hỏi thăm những nạn nhân là người Họ Dương. Về hoạt động của các doanh nghiệp doanh nhân trong Khu vực ông cũng mong rằng; Cần có các hoạt động thiết thực hơn như; thường xuyên tổ chức giao lưu quảng bá xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm, kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực.

Ông Dương Thiện Cường – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh có 13 đơn vị hành chính và đã thành lập được 10 HĐHD cấp huyện,  như vậy đã hoàn thành, Hội đồng Họ Dương tỉnh Hà Tĩnh  đã hướng dẫn các huyện huy động nguồn tài chính để mừng thọ cho các cụ tuổi 80, 85. Trong thời gian qua, HĐHD TP Hà tĩnh đã thành lập được CLB DNDN và CLB Thanh niên. Sắp tới, HĐHD tỉnh Hà Tĩnh sẽ thống kê số lượng bà con người Họ Dương trên địa bàn tỉnh và vận động các Chi họ tôn tạo lại các nhà thờ bị xuống cấp, huy động kinh phí để xây đoạn đường lên mộ cụ  Dương Công Phùng ngự  tại  núi Đầu Voi thuộc địa phận xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh). Trong thời gian tới, Họ Dương Hà Tĩnh sẽ tiếp tục làm tốt  hơn nữa công tác tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa, tu bổ các nơi thờ tự của các bậc tiền nhân để giáo dục con cháu trong dòng họ.

Ông Dương Văn Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Nghệ An cho biết: Họ Dương tỉnh Nghệ An đã hoàn thành việc lập hồ sơ mừng thọ, Quỹ Khuyến học Dương Huy Đỉnh và Quỹ Khuyến tài Họ Dương đang trong thời hạn thu hồ sơ, sẽ hoàn thiện và gửi về Văn phòng Hội đồng Họ Dương Việt Nam theo đúng thời gian quy định. HĐHD tỉnh Nghệ An được thành lập từ năm 2006, đến nay đã thành lập được 9 Hội đồng Họ Dương cấp huyện, thị và 4 Hội đồng Họ Dương cấp liên huyện, đang tiến hành kết nối 3 huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn để sáp nhập vào HĐHD huyện Anh Sơn, phấn đấu đến cuối năm ra mắt HĐHD liên 4 huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn. Sau khi ra mắt được liên huyện nói trên, HĐHD tỉnh Nghệ An sẽ có 21/21 đơn vị cấp huyện hoàn thành việc kết nối và ra mắt cấp huyện.

Ông Dương Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa là một tỉnh có diện tích rộng, người đông, với 27 huyện thị. Đến nay, Thanh Hóa đã thành lập được 13 Hội đồng Họ Dương cấp huyện, liên huyện và đã kết nối được trên 26.500 bà con Họ Dương. Công tác kết nối bà con tại các địa phương trong tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, nhiều nơi có ít bà con là người Họ Dương. Trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường công tác kết nối để nhiều bà con biết đến hoạt động của Họ Dương nhất là ở các huyện miền núi vùng sâu, vùng xa.

Ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Xây dựng Dòng tộc HĐHD Việt Nam

Tham dự Hội nghị giao ban Hội đồng Họ Dương 13 tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ, ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch – Trưởng ban xây dựng Dòng tộc HĐHD Việt Nam đánh giá: Một số nhiệm vụ trọng tâm đã được Hội đồng Họ Dương 13 tỉnh thực hiện nghiêm túc và hoàn thành đúng theo thời hạn quy định của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam . Từ giờ đến cuối năm còn một số công việc về khuyến học khuyến tài, thi đua khen thưởng ông mong muốn Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố  trong Khu vực thực hiện theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam . Về công tác Xây dựng kết nối Dòng tộc;  ông cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố đã kết nối được bà con Họ Dương thì khẩn trương lập cơ sở dữ liệu người Họ Dương của tỉnh mình, có danh sách cụ thể để phục vụ cho các công việc về sau như mừng thọ, khuyến học khuyến tài,….Trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố trong khu vực còn 23 quận/huyện chưa thành lập dược HĐHD, ông cũng mong muốn HĐHD cấp tỉnh khẩn trương kết nối, ra mắt thêm được một số HĐHD cấp huyện để bà con Họ Dương được sinh hoạt Dòng tộc. Đối với những huyện có số lượng bà con Họ Dương ít thì tiến hành sáp nhập với HĐHD huyện lận cận để ra mắt HĐHD liên huyện. Năm 2023, là một năm kinh tế khó khăn không chỉ với các doanh nghiệp Họ Dương nên HĐHD các cấp cần chung tay với các doanh nghiệp, các Nhà tài trợ lớn của Họ Dương Việt Nam để các hoạt động của Họ Dương vẫn được tiếp tục và lớn mạnh.

Tổng kết Hội nghị, ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam Phụ trách 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ cảm ơn những hướng dẫn, giải đáp cụ thể của Ông Dương Quốc Trọng, giúp cho hoạt động của các tỉnh, thành trong khu vực đi vào nề nếp. Đề nghị Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành tiếp tục rà soát để thành lập mới, chia tách, sáp nhập, nhằm đảm bảo hoạt động Hội đồng  Họ Dương ở các cấp có hiệu quả nhất. Đề nghị các tỉnh, thành thống kê danh sách người Họ Dương trên địa bàn của từng tỉnh để số hóa dữ liệu người Họ Dương. Về công tác mừng thọ, Hội đồng Họ Dương các tỉnh kêu gọi, vận động  các nhà hảo tâm tại địa phương để có kinh phí mừng thọ cho các cụ tuổi 80, tuổi 85. Hoạt động này sẽ giúp cho việc duy trì được truyền thống tốt đẹp của Họ Dương là mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Các tỉnh chưa hoàn thiện bộ quy chế hoạt động thì hoàn thành trong năm 2023. Trong thời gian tới, khu vực phấn đấu thành lập nhóm các CLB doanh nghiệp của 13 tỉnh thành với trách nhiệm để kết nối, tư vấn, giao lưu các doanh nghiệp của các CLB với nhau và thực hiện thành công  Ngày hội Doanh nghiệp Doanh nhân và thanh niên Họ Dương của Khu vực trong năm tới cũng như đóng góp cho sự phát triển của Họ Dương Việt Nam này càng lớn mạnh.

Dương Hồng Minh

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →