Hội nghị giao ban Hội đồng Họ Dương 11 tỉnh Khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ

Sáng 18/3, tại  khách sạn Hoàng Gia, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Hội đồng Họ Dương 11 tỉnh Khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ.

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch HĐHD Việt Nam: Ông Dương Quốc Trọng, ông Dương Dũng và đại diện Hội đồng Họ Dương của 11 tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ.

Tại Hội nghị, ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch HĐHD Việt Nam phụ trách 11 tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ đã báo cáo những hoạt động cơ bản của Họ Dương 11 tỉnh, thành trong thời gian qua. Đến nay, Hội đồng Họ Dương của 11 tỉnh, thành đã được kiện toàn về mặt nhân sự. Trong thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã tiến hành xây dựng kế hoạch, thời gian tổ chức đại hội theo quy định 100% số huyện, quận có HĐHD đã tổ chức đại hội thành công – theo báo có 86 đơn vị đã tổ chức đại hội – Trong kế hoạch các tỉnh thành đều chỉ đạo điểm 1 – 2 đơn vị làm điểm để rút kinh nghiệm và làm mẫu cho các đơn vị thực hiện sau. Nhìn chung, HĐHD cấp huyện thành công tốt đẹp.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban Hội đồng Họ Dương 11 tỉnh Khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ.

Việc tổ chức Đại hội cấp tỉnh: Trong cụm có 10 đơn vị tổ chức đại hội thành công; 1 đơn vị tổ chức đại hội nhưng có vi phạm Điều lệ HDVN nên không được công nhận. Ngày 12/2/2023 HĐHDVN ban hành quyết định chỉ định HĐHD tỉnh Thái Bình, cho đến nay cụm đã có 11 đơn vị có HĐHD hoạt động.

Ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam phụ trách 11 tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ

Qua công tác tổ chức Đại hội đại biểu Họ Dương của 11 tỉnh thành phố Khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ cho thấy: Các đơn vị có chuẩn bị tốt, trách nhiệm và đoàn kết nên ngày Đại hội thực sự trở thành ngày hội của người Họ Dương, tạo sức lan tỏa tốt trong dòng họ cũng như cộng đồng dân cư, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Họ Dương. Thông qua Đại hội đã: Kiện toàn, củng cố hội đồng khóa mới đủ số lượng (không quá nhiều) bổ sung người trẻ tuổi, có điều kiện và nhiệt tình tham gia, cơ bản các hội đồng là khối đoàn kết, trách nhiệm.Việc tổ chức đại hội thành công giúp cho các đơn vị có kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động được tốt hơn.

Tại Hội nghị, đại diện Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố đã có những ý kiến đóng góp, chia sẻ những kinh nghiệm qua việc tổ chức Đại hội cấp tỉnh cũng như cách bố trí sắp xếp để bà con Họ Dương trong tỉnh tham gia Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2023 được thuận lợi và an toàn.

Ông Dương Thanh Phong – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Ninh Bình

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, ông Dương Thanh Phong – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Ninh Bình nhất trí và đánh giá cao báo cáo hoạt động của 11 tỉnh, thành mà ông Dương Dũng trình bày. Thông qua báo cáo, thông qua các hoạt động của Họ Dương, nhất là Ngày hội văn hóa mùa xuân vừa được tổ chức thì bà con đều cảm thấy tự hào về Dòng họ. Đối với Họ Dương Ninh Bình thì tham dự Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2023 bà con Họ Dương ở các huyện đều bố trí phương tiện đi và về an toàn. Thời gian tới Hội đồng Họ Dương Ninh Bình sẽ cố gắng kết nối để thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp Doanh nhân Họ Dương Ninh Bình. Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện nay số doanh nghiệp Họ Dương vẫn còn khá ít ỏi và chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên việc xúc tiến để thành lập cần có sự kết nối chặt chẽ để khi thành lập xong là hoạt động có hiệu quả.

Ông Dương Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Nghệ An

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh  Nghệ An cho biết: Hội đồng Họ Dương Nghệ An được thành lập từ năm 2006, đến nay đã thành lập được 9 Hội đồng Họ Dương cấp huyện, thị và 4 Hội đồng Họ Dương cấp liên huyện – thị, số huyện còn lại có số lượng bà con Họ Dương ít nên không thể thành lập được. Năm 2003 Hội đồng Họ Dương tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lễ giỗ Dương Tướng Công (Nam bang Đại tướng Dương Thanh) vào tháng 5. Hội đồng Họ Dương Nghệ An mong muốn bà con Họ Dương trong khu vực về dự lễ một cách đông đủ để thấy được công lao to lớn của cụ Dương Thanh về những đóng góp cho đất nước.

Ông Dương Thiện Cường – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Hà Tĩnh

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Thiện Cường – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh là tỉnh có đông người Họ Dương, vào khoảng trên 40.000 người, phân bố không đồng đều. Họ Dương Hà Tĩnh đã thành lập được 10 Hội đồng Họ Dương cấp huyện. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có tới 200 nhà thờ Họ Dương, trong đó có cả di tích cấp quốc gia là đền thờ cụ Dương Trí Trạch. Trong thời gian tới Họ Dương Hà Tĩnh sẽ tiếp tục làm tốt công tác tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa, tu bổ các nơi thờ tự của các bậc tiền nhân để giáo dục con cháu trong dòng họ.

Ông Dương Quang Hạt – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Quang Hạt – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội cho biết: Để làm tốt công tác kết nối, xây dựng Dòng tộc, nhất là để bà con tham gia vào các hoạt động của Hội đồng Họ Dương Việt Nam thì Hà Nội coi trọng việc tuyên truyền hướng dẫn trước và trong các sự kiện, nhất là Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam. Trong dịp Ngày hội văn hóa mùa xuân 2023, Hội đồng Họ Dương Hà Nội tham gia vào hoạt động của Ban lễ tân và đã đảm nhận tốt vai trò của mình. Hội đồng Họ Dương Hà Nội thường tổ chức việc mừng thọ các cụ và vinh danh các cháu học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập vào các dịp lễ trọng tại các chi họ hay giỗ tổ và vào các dịp đầu xuân ở Hội đồng Họ Dương cơ sở để tăng tính hiệu quả công tác tuyên truyền và giáo dục truyền thống, tạo tính lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Dương Văn Thắng – Chủ tịch Hội đòng Họ Dương tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh  Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa là một tỉnh có diệm tích rộng, người đông, với 27 huyện thị. Đến nay, Thanh Hóa đã thành lập được 13 Hội đồng Họ Dương cấp huyện và liên huyện. Công tác kết nối bà con tại các địa phương trong tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, nhiều nơi có ít bà con là người Họ Dương. Trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường công tác kết nối để nhiều bà con biết đến hoạt động của Họ Dương nhất là ở các huyện vùng sâu, vùng xa.

Ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch – Trưởng ban xây dựng Dòng tộc HĐHD Việt Nam

Đến dự Hội nghị giao ban Hội đồng Họ Dương 11 tỉnh Khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ, ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch – Trưởng ban xây dựng Dòng tộc HĐHD Việt Nam đánh giá: Việc tổ chức Hội nghị giao ban 11 tỉnh, thành phố ở thời điểm này thích hợp. Đây là Hội nghị đầu tiên của cụm sau Đại hội đại biểu Họ Dương Việt Nam khóa 8 vừa được tổ chức. Hội nghị cũng là dịp để các tỉnh, thành cùng nhìn lại và chia sẻ những việc đã làm được và những việc cần rút kinh nghiệm sau Đại hội đại biểu Họ Dương các cấp vừa được tổ chức ở các địa phương. Ông cũng thông báo đến Hội đồng Họ Dương các tỉnh thành phố về những điều vừa được thay đổi trong cuốn Điều lệ Họ Dương Việt Nam năm 2023. Điều lệ mới lần này xác định rõ: Hội đồng Họ Dương Việt Nam là một tổ chức xã hội Dòng tộc, không phải là một tổ chức chính trị – xã hội, lại không phải là một tổ chức chính trị. Ví dụ như Điều 14 trước đây viết là: Hội đồng Họ Dương Việt Nam là cơ quan lãnh đạo của Dòng tộc giữa 2 kỳ Đại hội, nay được sửa là “Hội đồng Họ Dương Việt Nam có nhiệm vụ quản lý, điều hành các hoạt động của Dòng tộc giữa hai kỳ Đại hội”. Ông cũng lưu ý để hoạt động Dòng tộc được hiệu quả thiết thực, các địa phương cần bám sát theo Điều lệ mới sửa đổi và các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

Tổng kết Hội nghị, ông Dương Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam phụ trách 11 tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng sSông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục rà soát để thành lập mới, chia tách, sáp nhập đảm bảo hoạt động hội đồng có hiệu quả nhất. Phấn đấu hết nhiệm kỳ 100% các quận, huyện, thành phố có người Họ Dương, đủ điều kiện được thành lập HĐHD.

Tiếp tục quan tâm, kết nối tạo điều kiện để thành lập HĐHD cơ sở (cấp xã/phường) phấn đấu 100% các đơn vị đủ điều kiện được thành lập và đi vào hoạt động, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài để trở thành dòng họ học tập. Làm tốt công tác mừng thọ từ việc lập hồ sơ đến tổ chức mừng thọ đảm bảo chính xác, không thiếu và không có sai sót trong quá trình thực hiện. Khuyến khích các đơn vị xây dựng quỹ mừng thọ của đơn vị để mừng thọ các cụ 70, 75 tuổi.  Kịp thời phát hiện và tổ chức giúp đỡ những gia đình khó khăn, hộ nghèo, hàng năm thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ hộ nghèo theo chương trình của Họ Dương Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Thực hiện chương trình “thập kỷ xóa nghèo” của HDVN, các đơn vị chủ động, xây dựng kế hoach, giúp đỡ các hộ Họ Dương làm kinh tế phù hợp với lợi thế và kế hoạch phát triển của địa phương. Thành lập, củng cố CLB Doanh nghiệp – Doanh nhân làm đầu tàu, làm chỗ dựa cho kinh tế hộ gia đình phát triển, huy động các nguồn lực nguồn vốn cho phát triển kinh tế địa phương. Củng cố, thành lập mới CLB Thanh niên các cấp, phấn đấu 100% các đơn vị Họ Dương cấp huyện trở lên thành lập Câu lạc bộ Thanh niên. Tạo điều kiện cho Câu lạc bộ Thanh niên hoạt động thu hút các cháu thanh niên tham gia, tăng cường các hoạt động thiết thực giúp các cháu vươn lên trong học tập, trong phong trào lập thân, lập nghiệp của thanh niên, chú trọng giáo dục đạo đức, truyền thống của dòng họ. Công tác trại hè thanh niên hàng năm được tổ chức theo cụm nên đề nghị các đơn vị được chọn địa điểm tổ chức hết sức quan tâm tạo điều kiện cho thanh niên tổ chức.

Dương Văn Mão

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →