Ông Dương Đình Khải một đời cống hiến xây dựng Dòng tộc Họ Dương và sự nghiệp trồng người

Dù tuổi đã cao (sinh năm 1937) nhưng ông Dương Đình Khải ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá vẫn đang hết mình cống hiến xây dựng kết nối Dòng tộc Họ Dương.

Nhắc đến ông Khải, bà con Họ Dương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá nói chung và địa phương nói riêng đều nhận xét ông là một người hiền lành, hoà đồng, trách nhiệm với mọi người luôn quan tâm, kết nối xây dựng Họ Dương ngày càng phát triển. Ông Dương Đình Khải – nguyên là Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá đầu tiên, nay ông là chủ tịch danh dự – Chủ tịch Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương tỉnh Thanh Hoá.

Ông Dương Đình Khải sinh ra ở phường Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa trong một gia đình tri thức. Ông là nhà giáo, nguyên Phó hiệu trưởng trường cấp 3 Lam Sơn rồi Giám đốc trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp kiêm Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hoá, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đối với ông cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Thời gian và tuổi tác vẫn không làm mất đi nét tươi tắn, năng động ở độ tuổi trên 80.

Là một nhà giáo, nguyên là hiệu trưởng công tác từ những năm mới giải phóng khi tuổi đời còn rất trẻ, ông Dương Đình Khải đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho đồng nghiệp và học sinh qua những tiết dạy truyền cảm và có sức hút đối với người học. Tình thương yêu đối với học trò đã làm nên sức mạnh cống hiến cho thầy giáo tràn đầy nhiệt huyết trong công tác vừa dạy vừa quản lý nhà trường.

Cũng giống như nhiều nhà giáo tâm huyết khác, sau khi nghỉ hưu, để góp thêm sức mình cho phong trào xây dựng một xã hội học tập, Nhà giáo ưu tú Dương Đình Khải, tham gia các phong trào địa phương cùng với đó ông đã kết nối thành lập Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá ngày nay. Đó cũng là cách cống hiến sức mình xây dựng phát triển địa phương và Dòng tộc.

Chính quyền địa phương trao huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho ông Dương Đình Khải vào năm 2021

Tham gia kết nối xây dựng Dòng tộc Họ Dương tỉnh Thanh Hoá ngay từ những ngày đầu thành lập, ông Dương Đình Khải là một trong những người nhiệt huyết tuyên truyền những hoạt động của dòng họ đến bà con Họ Dương tại các địa phương và vận động mọi người cùng tham gia. Ông Dương Đình Khải chia sẻ, ông đến với công việc xây dựng và kết nối Dòng tộc từ trước năm 1992. Thời đó phương tiện kết nối như điện thoại, mạng xã hội vẫn chưa được phát triển như ngày nay, ông Khải cùng một số ông bà Họ Dương tỉnh Thanh Hoá trực tiếp đi đến các huyện, thành phố để kết nối, nhưng thời đó kinh tế chưa được phát triển người Họ Dương đang gặp nhiều khó khăn để bà con tham gia sinh hoạt tìm hiểu lịch sử Họ Dương. Đến năm 2012 là mốc thành công đầu tiên thành lập Ban liên lạc lâm thời Họ Dương tỉnh Thanh Hoá, đến năm 2013 đổi tên Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá do ông Dương Đình Khải làm chủ tịch đầu tiên.

Ông Dương Đình Khải sinh nhật vào tuổi 86

Hơn 30 năm nhiệt huyết, năng nổ, tận tâm với công tác xây dựng và phát triển Dòng tộc, đến nay ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho việc kết nối người Họ Dương ở khắp các địa phương trong tỉnh Thanh Hoá. Sự thành công trong việc kết nối bà con cùng họ ở các địa phương như huyện Quảng Xương, huyện Triệu Sơn, thành phố Thanh Hoá, thị xã Nghi Sơn, huyện Như Xuân, huyện Thọ Xuân, huyện Nông Cống, huyện Như Thanh… Từ những năm đầu tiên ông đã vận động thêm nhiều bà con Họ Dương và kết nối thành lập các Hội đồng Họ Dương cơ sở trên địa bàn tỉnh cùng tham gia xây dựng Dòng tộc, đây cũng là bước ngoặc để ông tiếp tục đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ gắn kết với bà con cùng họ tham gia sinh hoạt ở Hội đồng Họ Dương các cấp cơ sở. Với nhiều năm hoạt động Dòng tộc, ông không ngừng cống hiến xây dựng, tới năm 2018, Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá suy tôn ông làm Chủ tịch danh dự Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá.

Ông Dương Đình Khải chia sẻ, tuy tuổi đã cao nhưng nhận thấy tinh thần hướng về Dòng tộc, Tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa là những việc làm hết sức ý nghĩa và mang lại nhiều lợi ích cho dòng họ nên bản thân ông hết sức phấn khởi, từ đó làm động lực để cống hiến nhiều hơn. Nhiều năm qua ông Dương Đình Khải còn tận tâm với công tác khuyến học khuyến tài cho học sinh, sinh viên Họ Dương vượt khó học giỏi. Ông xem đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, vừa khuyến khích và cũng động viên tinh thần hiếu học của con em Họ Dương đang gặp khó khăn tiếp tục đến trường. Điều này sẽ góp phần để tài năng Họ Dương giúp ích cho xã hội.

Ông Dương Đình Khải dự lễ ra mắt Hội đồng Họ Dương liên huyện Hà Trung – Hậu Lộc năm 2022

Anh Dương Công Hậu – Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh Nhân Doanh Nghiệp Họ Dương thị xã Nghi Sơn chia sẻ: “Bác Khải là một người rất trách nhiệm, yêu thương, nhiệt tình với Họ Dương ta, anh Hậu nhớ vào những năm 1992, bác Khải trực tiếp đi một mình vào huyện Tĩnh Gia nay là thị xã Nghi Sơn để kết nối bà con Họ Dương, ngày đó kinh tế chưa được phát triển, thông tin liên lạc hạn chế, tuy đã có tuổi nhưng bác đã làm những việc đáng quý, thế hệ thanh niên ngày nay cần phải học tập lấy bác để noi theo.

Ông Dương Đình Khải trao quyết định thành lập ra mắt Hội đồng Họ Dương huyện Tĩnh Gia, nay là thị xã Nghi Sơn vào năm 2017

Với cái tâm hướng về Dòng tộc, cái tầm của một lão thành người nhà giáo nhiều kinh nghiệm, ông Dương Đình Khải đang từng ngày chăm lo cho truyền thống hiếu học. Tâm nguyện của ông là tiếp tục phát hiện những nhân tài Họ Dương để xây dựng cộng đồng Họ Dương Việt Nam thành một dòng họ vững mạnh. Đối với ông, niềm vui và động lực lớn nhất là làm được những gì để những người cùng họ còn khó khăn được vươn lên trong cuộc sống cùng với tấm lòng luôn hướng thiện, tâm huyết, tận tâm với Dòng tộc, cho đến nay các hội họp, hội nghị Thanh niên và Hội đồng Họ Dương các huyện, thị, thành phố ông vẫn là người tiên phong tham gia cùng.

Với những cống hiến Dòng tộc, ông Dương Đình Khải đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý từHội đồng Họ Dương Việt Nam: Tộc huy Họ Dương Việt Nam hạng Nhì và Ba, bảng vàng danh dự cùng nhiều phần thưởng cao quý mà Họ Dương Việt Nam động viên biểu dương ông. Ông Dương Đình Khải là tấm gương trong công tác kết nối xây dựng Dòng tộc ở tỉnh Thanh Hoá, góp phần xây dựng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá và Họ Dương Việt Nam ngày càng phát triển.

                                                           Dương Tùng

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →