Chiếu thơ Hội Xuân Họ Dương: Nơi thi ca “nhân bản” tình yêu với Dòng tộc

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2023, chương trình Chiếu thơ thu hút nhiều nhà thơ và khán giả, những người bày tỏ tình yêu Dòng tộc bằng nghệ thuật câu từ.

Chiều ngày 11/2/2023, Chiếu thơ Xuân Quý Mão phiên thứ nhất đã diễn ra tại Không gian Đường sách – Chiếu thơ – Ký họa – Thư pháp, Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ, nhà thơ trong Dòng tộc. Với thông điệp “Kết nối tri thức – Chia sẻ yêu thương”, chương trình Chiếu thơ mang đến 7 bài thơ giàu cảm xúc của những cùng những tiết mục văn nghệ giao lưu mang dấu ấn riêng của những người con Họ Dương.

Ông Dương Đức Phong, Hội đồng Họ Dương tỉnh Phú Thọ nhận định: “Chiếu thơ là sân chơi lành mạnh, bổ ích, và giúp những thi ca bày tỏ tình yêu với dòng họ, làm giàu thêm đời sống tinh thần cho bà con yêu thơ”.

Đúng với ý nghĩa: “Hãy nói với mùa xuân và Họ Dương về tình yêu của bạn”, nhiều nhà thơ đã dành không ít thời gian và công sức để mang đến Chiếu thơ những tác phẩm thể hiện sự tự hào Dòng tộc. Một số tiết mục ngâm thơ nổi bật, giành được nhiều tình cảm của khán già như: “Chúc mừng năm mới”, “Về cùng ngày hội” của tác giả Dương Minh Hoàn và “Ruộng bậc thang” của tác giả Dương Tiến Sy.

Dù không đến tham dự Chiếu thơ nhưng bà Nguyễn Thị Yến – 95 tuổi là con dâu Họ Dương đã thể hiện tình yêu dòng họ bằng việc gửi đến Chiếu thơ tác phẩm “Viết về con trai” với thông điệp sâu sắc: “Sự phát triển của Dòng tộc không thể thiếu được công ơn dưỡng dục của những người mẹ là dâu Họ Dương”.

Bà con rất thích thí với hoạt động Chiếu thơ xuân

Sau hoạt động chia sẻ tác phẩm và ngâm thơ, 2 du học sinh Họ Dương sống tại Nhật Bản đã giao lưu văn nghệ bằng giọng ca xuất sắc, thể hiện tình yêu vượt biên giới đối với Dòng tộc. Ông Dương Minh Tiến – Hội đồng Họ Dương tỉnh Phú Thọ cũng khuấy động không khí tại Chiếu thơ với 2 tiết mục “Phiên chợ ngày xuân” và “Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời”.

Cũng giống như những hoạt động giải trí trong ngày hội, Chiếu thơ quy tụ nhiều cây bút từ Hội đồng Họ Dương các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Bến Tre, Hà Giang… Những tác phẩm trau chuốt của người con Họ Dương yêu thơ như một cách thể hiện sâu sắc niềm tự hào với Dòng tộc.

Dương Thị Thảo Phương

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →