Dương Thị Thu Dung: Khát vọng khởi nghiệp với cây dược liệu

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học và theo nghề, rồi học thêm văn bằng kinh tế và có một công việc đáng mơ ước với mức lương cao nhưng chị Dương Thị Thu Dung (40 tuổi) sống tại Bỉm Sơn, Thanh Hoá lại rẽ ngang, khởi nghiệp với nghề trồng cây dược liệu, sản xuất dầu gội, sữa tắm thảo dược từ thiên nhiên.

Với 2 tấm bằng đại học, một chuyên ngành Sư phạm Sinh học, một chuyên ngành Kinh tế, năm 2012, sau khi bỏ ngang công việc tại một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội, chị Dương Thị Thu Dung quyết định theo đuổi ước mơ với cây cỏ. Được sự đồng tâm hiệp lực của người bạn đời có cùng sở thích yêu thiên nhiên cây cỏ, chị đã quyết định dồn tiền để đầu tư vào 2ha trồng các loại cây ăn quả công nghệ cao trong nhà lưới ở xã Hoằng Đại, huyện Hoằng Hóa. Nhận thấy càng gắn bó với cây cỏ đồng thời cùng những kiến thức sinh học chắc chắn đã được đào tạo.

Năm 2019, trong lần về thăm quê ngoại ở phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn), chị Dương Thị Thu Dung như bị “mê hoặc” bởi mùi thơm các cây dược liệu, như: sả, hương nhu, tía tô, kinh giới, bạc hà… và sắc màu các loại hoa có trong vườn đồi của gia đình. Vốn yêu cây từ nhỏ lại học chuyên ngành sinh học nên chị Dương Thị Thu Dung hiểu biết tương đối về tính chất, tác dụng các loại cây này. Ban đầu, chị hái các loại cây dược liệu về nấu, pha chế thành dầu gội sử dụng cho gia đình, người thân dùng. Nhận được sự phản hồi tích cực từ chính người thân. Chị đã thử nghiệm làm với số lượng lớn để tặng cho bạn bè và người thân. Càng ngày sản phẩm càng nhận được tín hiệu càng tích cực. Chị đã quyết định dấn thân vào đầu tư mở rộng mô hình.

Chị Dương Thị Thu Dung trao đổi với cộng sự tại vườn trồng cây dược liệu

Để có nguồn nguyên liệu sẵn có, chị đã mở rộng ra vườn đồi của gia đình và thuê thêm 5 ha diện tích để canh tác các loại cây dược liệu. Có nguồn nguyên liệu sạch tại chỗ, kiểm soát được chất lượng, thành phẩm mà không mất nhiều chi phí. Nhưng quy trình chế biến và cách kết hợp chiết xuất như thế nào thì lại cần phải nghiên cứu. Chị lại bắt tay vào vừa làm vừa nghiên cứu học hỏi từ kinh nghiệm dân gian đến các tài liệu tham khảo.

Sau 2 năm, chị Dương Thị Thu Dung đã cho ra đời 2 sản phẩm “Dầu gội dược liệu Mây”, “Sữa tắm dược liệu Núi” có chứa hàng chục loại thảo mộc tự nhiên, như: cỏ mần trầu, cỏ núc nác, bồ kết, sả, hà thủ ô, tre, bạc hà, hương nhu, tía tô, kinh giới, ngải cứu… là những thành phần thiên nhiên giúp ngăn ngừa tóc khô xơ, gãy rụng, lành tính làm sạch tóc, mềm mượt; dùng cho mọi đối tượng để thay thế các loại dầu gội có chứa các thành phần hóa học độc hại, chất tẩy rửa công nghiệp…. Sản phẩm đã có mặt hơn 10 đại lý ở các tỉnh, thành, trung bình mỗi tháng cở sở của chị sản xuất 500 lít được đóng vào các loại chai…

Không chỉ dừng lại ở đó, trong cuộc thi “Chung kết ý tưởng sản phẩm khởi nghiệp năm 2022” do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức mới đây, chị Dương Thị Thu Dung đã thuyết trình say mê và thuyết phục được Ban giám khảo về 2 sản phẩm của mình và được đánh giá cao là sản phẩm an toàn được chiết xuất từ thiên nhiên.

Ngoài ra, chị Dương Thị Thu Dung còn đầu tư trồng cây rau màu công nghệ cao trong nhà lưới và thành lập công ty chuyên về lĩnh vực này. Dẫu khởi nghiệp gặp vô vàn khó khăn, nhưng với cố gắng, nỗ lực của bản thân cùng với sự quan tâm, chia sẻ của gia đình, chị Dương Thị Thu Dung vẫn đang tiếp tục xây dựng thương hiệu, thị trường, đồng thời, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm từ thiên nhiên, như: kem đánh răng, dung dịch vệ sinh… không hóa chất đến tay người tiêu dùng. Quá trình khởi nghiệp quả không đơn giản, nhưng sự thành công chắc chắn sẽ đến với những ai biết cố gắng, nỗ lực và kiên trì.

Dương Hạnh

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →