Diễn đàn doanh nhân Việt Nam: Kiên định, Sáng tạo, phát triển bền vững

“Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam: Kiên định, sáng tạo để phát triển bền vững” là tiêu đề bài viết trên tạp chí Văn hoá doanh nhân về diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Kiên định, Sáng tạo, Phát triển bền vững trong khuôn khổ Ngày hội Doanh nghiệp Doanh nhân Họ Dương Việt Nam tổ chức từ ngày 8 – 9/10/2022 tại Sân Golf Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh. Bản tin Họ Dương xin đăng tải lại bài viết này.

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Doanh nghiệp doanh nhân Họ Dương Việt Nam 2022, vào sáng ngày 9/10/2022 tại hội trường mở bên ngoài của sân golf Tân Sơn Nhất đã diễn ra các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm của các Diễn giả khách mời. Diễn đàn quy tụ hơn 600 doanh nhân, khách mời tham dự.

Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Kiên định – Sáng tạo – Phát triển bền vững”, có sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia, doanh nhân nổi tiếng như Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng Bạc Đá quý  Phú Nhuận, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TPHCM; Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam; Ông Trần Vũ Hoài – Giám đốc Đối ngoại Frieslandcampina; Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch tập đoàn TMG; Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT của FPT; Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank. Dù là một sự kiện do Hội đồng dòng họ Dương tổ chức nhưng những nội dung nêu ra lại là những vấn đề chung, mang tính thời sự nóng bỏng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH xã hội Ánh Dương (ShiningSun) đề dẫn tại Diễn đàn

Đề dẫn cho diễn đàn, bà Phạm Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH xã hội Ánh Dương (ShiningSun) nhận định: Doanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với chiến tranh, dịch bệnh, lạm phát, nguy cơ suy thoái, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng…

“Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam có thể sẽ phải đối phó 3 cú sốc kinh tế trong năm 2022, đó là xung đột tại Ukraine, suy thoái tại Trung Quốc và Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất”, bà Hằng chia sẻ và nhấn mạnh Việt Nam là nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và nếu các thị trường nhập khẩu rơi vào suy thoái sẽ là một thách thức rất lớn với các doanh nghiệp Việt.

Các diễn giả, doanh nhân tham dự lần lượt chia sẻ về các vấn đề: Kiên định trong mục tiêu, sáng tạo trong hành động – Văn hóa doanh nghiệp sẽ là nền tảng để phát triển bền vững – Nắm bắt cơ hội trong khủng hoảng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng Bạc Đá Quý  Phú Nhuận, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM chia sẻ một số khía cạnh về Văn hóa doanh nghiệp. VHDN là nền tảng và đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu hướng đến phát triển bền vững. Từ đó, xây dựng những giá trị, sứ mệnh, hành vi mẫu và đưa ra những chính sách.

Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam – người từng được gọi là “Người bạn của nhà nông” cũng đã có những chia sẻ khá sâu sắc về các khái niệm “Kiên định – Sáng tạo – Phát triển bền vững”.

Ông Trần Vũ Hoài – Giám đốc Đối ngoại Frieslandcampina đã phát biểu “Mỗi doanh nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển bền vững. Sự áp lực đến từ nhiều phía như: người tiêu dùng đang đòi hỏi các doanh nghiệp phải tạo ra những sản phẩm xanh, phong cách sống và xu hướng tiêu dùng xanh lên ngôi, và các đối thủ đã bắt đầu hành động vì môi trường. Ông nhấn mạnh chính phủ cũng đang thắt chặt các quy chế và đưa ra kết luận việc phát triển bền vững xem như là đòn bẩy tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch tập đoàn TMG được xem là người đi tiên phong đưa các hoạt động du lịch mạo hiểm vào 3 nước: Việt Nam – Lào – Campuchia. Ông khẳng định du lịch đóng vai trò quan trọng, giúp cho việc kết nối, phát triển bền vững, tạo ra sự phồn thịnh thật sự của một cộng đồng. Ông đưa ra những số liệu phát triển của Du lịch quốc tế tại Việt Nam: sự đóng góp trực tiếp của Du lịch vào GDP sẽ là 100 tỷ đô trong năm 2030, năm nay là 500 ngàn tỷ.

Ông cũng đưa ra xu hướng Du lịch trong 2022-2023 là khách cần trải nghiệm số trong hành trình tìm cảm hứng, lập kế hoạch, trải nghiệm và chia sẻ. Tập đoàn TMG đã phục hồi tốt hơn sau dịch và đưa ra những chính sách và đề xuất với niềm tin là du lịch sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT của FPT đã chia sẻ tập đoàn FPT

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT của FPT đã chia sẻ tập đoàn FPT vượt thử thách trong điều kiện bất định trước và sau thời dịch như thế nào. Ông đã đưa ra 75% doanh nghiệp cho rằng đổi mới – sáng tạo là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank đã chia sẻ với phương châm “Gắn kết hoạt động kinh doanh vào xã hội”. Ông khẳng định nếu như các doanh nghiệp kiên định với mục tiêu, cộng sinh, cộng hưởng thì đương nhiên sẽ có kết quả phát triển bền vững. Thông qua việc nhấn mạnh họ Dương là xã hội dòng tộc thu nhỏ của xã hội Việt Nam, ông đã nêu ra một số hoạt động tiêu biểu và có ý nghĩa như xây tặng 220 trường học trên khắp cả nước. Ông đề nghị các doanh nghiệp trong cộng đồng họ Dương phải có mục tiêu kiên định, sáng tạo, tiên phong và phát triển bền vững.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank

Phần cuối cùng của diễn đàn là các diễn giả được mời lên sân khấu để có thể giải đáp các câu hỏi của các đại biểu.

Dịp này, ông Dương Công Minh đã tặng hoa cho các diễn giả khách mời đồng thời tổ chức lễ bế mạc Ngày hội Doanh nghiệp Doanh nhân Việt Nam năm 2022.

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →