Chị Dương Thị Nga: Khởi nghiệp thành công từ món chay

Với mong muốn có một nơi để giới thiệu về cách ăn uống thuần tự nhiên, mang lại sức khỏe tốt hơn và phù hợp cho tất cả mọi người, chị Dương Thị Nga, ở phố Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã khởi nghiệp thành công với các món ăn chay có nguồn gốc thực phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ về quá trình lập nghiệp, chị Nga cho biết, từ rất lâu rồi, chị đã có ý tưởng khởi nghiệp với món chay nhưng chưa có cơ hội để thực hiện. Mãi đến năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, tất cả người dân phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Chị Nga đã dành thời gian đó để chuyên tâm làm ra các món ăn chay và quyết định đưa món ăn chay này vào nhà hàng kinh doanh tiệc cưới.

Chị Dương Thị Nga chia sẻ kinh nghiệm làm món ăn chay sau khi chuẩn bị xong đơn đặt hàng cho khách.

Ở giai đoạn đầu kinh doanh, chị Nga đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là làm cách nào để thay đổi nhận thức của khách hành về ăn chay. Bởi theo chị, từ trước đến nay nhiều người vẫn thường quan niệm có theo đạo mới ăn chay, ăn chay sẽ thiếu chất, không đảm bảo dinh dưỡng… Chính vì vậy, khâu nguyên liệu ban đầu được chị chú trọng, lựa chọn kỹ lưỡng sao cho rau, của, quả phải tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, các món chay phải bắt mắt, thơm ngon, có hương vị tự nhiên, đánh thức được vị giác của khách hàng.

Thời gian đầu khởi nghiệp, chị Nga chỉ phục vụ khách hàng đặt qua mạng và một số ít khách đến ăn tại nhà hàng. Mặc dù gặp phải những trở ngại, nhưng với ý chí mạnh mẽ, kiên cường, chị Nga không từ bỏ niềm đam mê của mình. Dần dần, nhờ món chay ngon, hấp dẫn lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên nhà hàng của chị được nhiều người biết đến, đối tượng khách hàng ngày càng mở rộng, việc kinh doanh cũng thuận lợi hơn. Và hơn hết, người dân cũng dần thay đổi nhận thức của mình về ăn chay là không thiếu chất mà lại thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Chị Dương Thị Nga cùng cộng sự vào bếp

Đặc biệt, trong nhiều lần tham gia phục vụ các nhà chùa trên địa bàn thị xã vào các dịp lễ, tết… chị Nga đã làm các món ăn chay và được nhiều phật tử, các thầy trong chùa khen ngợi. Chị còn được sư thầy dạy cho cách làm thêm một số món mới cho phong phú. Chính những điều này càng khiến chị đam mê nấu các món ăn chay, từ đó mạnh dạn nhận đặt hàng trăm suất ăn chay cho tiệc cưới và nhà chùa trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và tỉnh Ninh Bình vào các dịp Lễ Phật đản, Lễ Vu lan, Tết Thanh minh, ngày tuần… Sản phẩm ăn chay của nhà hàng đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và phục vụ đa dạng nhu cầu của người ăn chay trường, ăn chay ngày rằm, mùng 1, dịch vụ mâm cúng ngày rằm, mùng 1.

Mới đây, sản phẩm chay của chị Dương Thị Nga với tên gọi “Bếp chay – vị yêu thương” đã giành Giải triển vọng Cuộc thi “Ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp” năm 2023 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức.

Với sự quyết tâm và tinh thần dám nghĩ, dám làm, chị Dương Thị Nga đã đạt được những thành công trên con đường lập nghiệp của mình. Tấm gương chị Nga cần được lan tỏa trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Dương Huyền

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →