Thanh niênThanh Niên Tiêu Biểu

Anh Dương Xuân Thọ – Thanh niên Họ Dương Thanh Hoá được vinh danh hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Chiều ngày 15/6, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã tổ chức Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Anh Dương Xuân Thọ, sinh năm 1991, ở phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá là một Thanh niên Họ Dương Thanh Hoá được vinh danh hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Từ năm 2011 đến nay, anh Dương Xuân Thọ, đã tham gia hiến máu 52 lần, trong đó có 33 lần hiến máu toàn phần và 19 lần hiến tiểu cầu và vận động trên 12 nghìn người tham gia hiến máu tình nguyện.

Chia sẻ với tôi về những lần hiến máu cấp cứu, anh Dương Xuân Thọ cho biết. Đó đều là những ca bệnh nguy kịch tính mạng, cần máu gấp, mỗi lần nhận điện thoại của bác sĩ, dù bận rộn tới đâu, anh Thọ cũng đều nhanh nhất có thể chạy đến hiến máu. Có lần, đang trong giờ làm việc, anh nhận được điện thoại của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cần một lượng tiểu cầu gấp để cấp cứu cho bệnh nhân nguy kịch. Anh Dương Xuân Thọ lên đường đến bệnh viện ngay. Hiến tiểu cầu xong, anh mới biết bệnh nhân là người có hoàn cảnh khó khăn. Hay lần khác, nhận được điện thoại của bác sĩ cần máu để cấp cứu cho trường hợp tai nạn giao thông nặng, lúc đó trời đã tối, anh đã về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá hiến máu ngay trong đêm.

Ban tổ chức trao Bằng khen cho anh Dương Xuân Thọ tại Lễ tôn vinh

Bền bỉ 13 năm qua, anh Dương Xuân Thọ đã hiến máu cứu người. Anh Thọ tâm sự. Có những trái tim tưởng như đã ngừng đập, nhưng chỉ cần tiếp cứu bằng những giọt máu nghĩa tình đã có thể hồi sinh. Thấy rõ điều này tôi rất sẵn lòng, chẳng những bây giờ mà cho tới khi nào không còn hiến máu được nữa mới thôi. Sự kiên trì và bền bỉ đó đã vun đắp cho anh Thọ 52 cuốn sổ ghi nhận hiến máu. 52 lần hiến máu đã cho anh Thọ vô số kỷ niệm, nhưng đọng lại trong anh là niềm hạnh phúc khi cứu sống người bệnh bằng chính dòng máu của mình. Anh Thọ kể, anh đã từng tham gia hiến máu cho một cháu nhỏ mổ tim. Hay trong đại dịch COVID-19, dù trước đó do ảnh hưởng của sức khỏe, nhưng lúc dịch bệnh căng thẳng, anh vẫn tích cực đều đặn hiến máu 3-4 lần/năm.

Anh Dương Xuân Thọ cùng các Đại biểu chụp hình tại lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong quá trình hoạt động tình nguyện cũng như phong trào hiến máu, bản thân anh Dương Xuân Thọ không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện mà còn tích cực tham mưu cho các cấp Ủy Đảng, Chính quyền và các Đoàn thể tại địa phương tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, hỗ trợ người nhà bệnh nhân tiếp cận với các đơn vị máu mà các tình nguyện viên hiến máu cứu giúp người bệnh. Đồng thời bản thân luôn sẵn sàng tham gia hiến máu, Hiến tiểu cầu khi có trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh nhân cần. Tham gia các hoạt động do Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai và luôn đi đầu trong việc tuyên truyền cộng đồng, tình nguyện viên, bạn bè, người thân tích cực tham gia hiến máu cứu người, góp phần đem lại niềm tin, hy vọng cho người bệnh cần máu.

Anh Dương Xuân Thọ tham gia hiến máu tại Viện huyết học – Truyền máu Trung ương. 

Ngoài ra, bản thân luôn tích cực chia sẻ thông điệp và những hình ảnh đẹp trong việc hiến máu tình nguyện giúp nhiều người tiếp cận thông tin về người bệnh cần máu và các tình nguyện viên tham gia hiến máu sống. Được cộng đồng đánh giá cao, mang lại sự lan tỏa sâu sắc cho các chương trình hiến máu.

Dù công việc khác khá bận nhưng anh Dương Xuân Thọ có chung tấm lòng muốn được chia sẻ khó khăn với những người cần truyền máu. Đây là tấm gương tiêu biểu về lòng nhân ái, chính anh Thọ đã gieo những “hạt giống” tâm hồn để lan tỏa hơn nữa sự yêu thương và trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội.

Anh Dương Xuân Thọ chụp hình cùng ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với những đóng góp thiết thực trong phong trào hiến máu nhân đạo, anh Dương Xuân Thọ năm 2017 được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa và năm 2020 được Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen và giấy khen vì đã có thành tích hiến máu tình nguyện và năm 2024 anh Dương Xuân Thọ là một Thanh niên Họ Dương Thanh Hoá được vinh danh hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Dương Tùng