Nhớ về cố Trưởng Ban Quốc tế, TƯ Hội LHPN Việt Nam Dương Thị Duyên

Từ năm 1976 đến năm 1992, với cương vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Liên lạc Quốc tế (nay là Ban Quốc tế), TƯ Hội LHPN Việt Nam, bà Dương Thị Duyên đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp hội nhập quốc tế của phụ nữ Việt Nam.
Bà Dương Thị Duyên đã phát triển tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác quốc tế với phụ nữ và nhân dân các nước, tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đặc biệt thông qua Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ quốc tế và phong trào phụ nữ quốc tế đối với phong trào phụ nữ Việt Nam và công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Bà Dương Thị Duyên đã từ trần vào hồi 20 giờ 05 phút ngày 10/2/2022 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Nhâm Dần), hưởng thọ 93 tuổi. Sự ra đi của bà khiến những người đồng nghiệp không khỏi hụt hẫng, tiếc thương.

Người lãnh đạo tài ba “vừa hồng vừa chuyên”

Bà Phạm Thị Hoài Giang, nguyên Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế (nay là Ban Quốc tế), TƯ Hội LHPN Việt Nam, bùi ngùi nhớ về vị thủ trưởng của mình: “Cô có vóc dáng nhỏ nhắn, nét mặt thanh tú, xinh đẹp giống như tên gọi của Cô. Từng là phóng viên thời chiến tranh và thời hòa bình, từng hoạt động quốc tế và trong nước; giỏi 2 ngoại ngữ Pháp và Anh…, Cô làm gì cũng rất nhanh, nói nhanh, đi nhanh, viết nhanh, xử lý công việc cũng rất nhanh và hiệu quả. Đối với lứa chúng tôi, Cô là người lãnh đạo tài ba, đức độ, chính trực – đúng nghĩa “vừa hồng vừa chuyên”. Cô rất quan tâm dìu dắt thế hệ trẻ trong công tác chuyên môn và bồi dưỡng kết nạp cán bộ trẻ vào Đảng. Chúng tôi rất tự hào về Cô”.

Bà Dương Thị Duyên, Trưởng ban Quốc tế, TƯ Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị phụ nữ toàn châu Mỹ vì độc lập dân tộc và hòa bình ở Nicaragua, tháng 3/1982

Bà Trần Thị Hòa, nguyên Phó trưởng Ban Quốc tế, TƯ Hội LHPN Việt Nam, bồi hồi và xúc động khi nhớ về những kỷ niệm một thời dưới sự lãnh đạo của Cố Trưởng Ban Dương Thị Duyên: “Bà là một người lãnh đạo xuất sắc: rất giỏi về chuyên môn, giản dị, tận tụy với công việc, chân thành và hết sức thẳng thắn. Bà đã có những đóng góp rất to lớn không những đối với công tác đối ngoại của Hội, mà còn  đối với phong trào phụ nữ khu vực và quốc tế. Bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của bà đối với phòng trào phụ nữ quốc tế. Chúng tôi rất ngưỡng mộ và tự hào về Bà”.

Ông Bùi Thế Giang, nguyên cán bộ Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, bày tỏ: “Trưa 11/2/2022, nhận tin cô Duyên qua đời, tôi khựng mất một lúc. Dẫu vẫn biết sinh tử là lẽ thường, nhất là với một người mà tuổi không còn trẻ, lại đau yếu đã lâu, nhưng tự thâm tâm, dường như tôi chưa bao giờ sẵn sàng đón nhận tin dữ này. Nói vậy, bởi trong tôi, hình ảnh cô vẫn như ngày nào, vẫn là một người phụ nữ nhỏ nhắn, lịch lãm, chứa đựng những tính cách tưởng như không thể cùng tồn tại trong một con người: dí dỏm, thậm chí có phần hơi tinh nghịch, nhưng lại rất nghiêm túc, thậm chí tới mức nghiêm khắc”.

Những kỷ niệm ùa về trong trí nhớ của ông Bùi Thế Giang: “Tôi khâm phục cô bởi tính nhân văn trong cách tiếp cận và xử lý vấn đề. Trong những năm trước Đổi mới, nguyên tắc cứng nhắc và giáo điều máy móc là thứ phổ biến ở mọi cấp, mọi ngành. Vậy nhưng cô lại khác. Và điều khác ấy trong đối ngoại lại càng đặc biệt”.

Người chị, người thầy dìu dắt những cán bộ trẻ

Bà Nguyễn Bích Vượng và bà Đỗ Thị Vinh, nguyên cán bộ Ban Quốc tế, TƯ Hội LHPN Việt Nam, chia sẻ: “Chị đã truyền cho chúng tôi lòng nhiệt tình, sự say mê, tận tụy với công việc, tinh thần vượt khó vươn lên trong công tác. Chúng tôi đã học được rất nhiều mỗi khi được Chị sửa bài dịch, nội dung thư hoặc tài liệu mà chúng tôi soạn thảo để gửi cho bè bạn quốc tế. Qua cách dùng từ ngữ đơn giản, sát thực, văn phong dễ hiểu, mỗi khi được Chị góp ý, sửa bài hoặc giao tiếp với khách quốc tế đã giúp chúng tôi từng bước tiến bộ hơn trong công việc.

Chị là người lãnh đạo rất trí tuệ, thông minh, tận tụy và toàn tâm cho công việc và đặc biệt là không màng danh lợi. Nếp sống giản dị, tình cảm chân thành, trong sáng của Chị đã làm chúng tôi luôn cảm thấy gần gũi và học hỏi từ Chị rất nhiều điều bổ ích. Chị đã để lại trong chúng tôi những ấn tượng đẹp đẽ không thể phai mờ”.

Hội thảo Quốc tế Phụ nữ và Khoa học năm 1987 tại Hà Nội do Hội LHPN Việt Nam đăng cai. Trong ảnh: Cố Trưởng ban Dương Thị Duyên (hàng hai, thứ hai từ trái qua) cùng bạn bè quốc tế. Ảnh do bà Phạm Thị Hoài Giang cung cấp

Bạn bè quốc tế cảm phục, đồng nghiệp kính trọng

Chia sẻ những dòng cảm xúc của mình trong sổ tang, bà Nguyễn Hạc Đạm Thư, nguyên Phó trưởng Ban Quốc tế, TƯ Hội LHPN Việt Nam, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với nguyên lãnh đạo của mình: “Bạn bè quốc tế cảm phục nhân cách trong sáng của chị. Chúng em cũng biết ơn chị. Chị đã chăm lo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ngoại ngữ cho các em để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ban”.

“Chị Duyên luôn chú ý tạo điều kiện cho các em mạnh dạn hoạt động phát huy các năng lực của mình. Khoan dung chỉ bảo thiết sót để các em tự tin chấp nhận khó khăn. Chị Duyên không quên lời căn dặn của Bác Hồ là trong công tác ngoại giao nhân dân phải kịp thời tri ân bạn bè quốc tế về sự ủng hộ vật chất hay tinh thần đối với sự nghiệp chính nghĩa của ta. Chị luôn nhắc chúng tôi cảm ơn các cá nhân và tổ chức phụ nữ quốc tế trên trang “Đoàn kết Quốc tế” ở Báo Phụ nữ Việt Nam tiếng Anh”, bà Nguyễn Hạc Đạm Thư nhớ lại những năm tháng làm việc của bà Dương Thị Duyên.

Bà Dương Thị Duyên khi đang là Trưởng phòng Tin miền Nam – Thông tấn xã Việt Nam, nữ nhà báo duy nhất trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình tại Việt Nam tại Pháp

Đặc biệt, theo lời kể của người đồng nghiệp, tính cách trung thực, thẳng thắn và tác phong khoa học của bà Dương Thị Duyên được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Tình bạn thắm thiết của bà với một số bạn bè quốc tế khiến bà Nguyễn Hạc Đạm Thư rất ngạc nhiên. Bà Nguyễn Hạc Đạm Thư kể: “Cách đây mấy năm, sau khi làm việc với Ban giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chị Sally Benson, một người bạn quốc tế, có nhã ý đến thăm chị Duyên. Tuy nhiên, chị Duyên cảm thấy sức khoẻ không tốt nên đã khước từ. Chị Sally buồn rầu năn nỉ với tôi: “Không lẽ mình cất công vượt nửa vòng Trái đất sang Vïệt Nam, mong gặp Duyên, chỉ để tay bắt mặt mừng vài phút mà không được sao?”. Cuối cùng, không nỡ từ chối bạn, chị Duyên và người bạn quốc tế đã gặp mặt nhau trong niềm vui khôn xiết.

Bà Dương Thị Duyên sinh ngày 26/10/1929 trong một gia đình tiểu tư sản công chức, có truyền thống Nho học, yêu nước tại Phú Thị, Khoái Châu, Hưng Yên. Với bề dày truyền thống của gia đình, đặc biệt dưới sự dìu dắt của người cha là Giáo sư Dương Quảng Hàm, bà cùng 7 anh chị em đều hiếu học, học giỏi, trở thành những trí thức tiêu biểu, hết lòng phụng sự Tổ quốc.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

 

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →