Lễ khánh thành Nhà thờ Họ Dương, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn

Ngày 8/12/2023, tại thôn, Tổ dân phố Xuân Nội, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà thờ Họ Dương.

Đến dự buổi lễ có ông Dương Văn Thắng – Uỷ viên HĐHD Việt Nam – Chủ tịch HĐHD tỉnh Thanh Hoá, ông Dương Nhật Thành – Phó chủ tịch Thường trực HĐHD tỉnh Thanh Hoá, ông Dương Văn Tùng – Uỷ viên HĐHD tỉnh Thanh Hoá – Trưởng ban Thông tin Truyền thông HĐHD tỉnh Thanh Hoá – Phó chủ tịch CLB Thanh niên Họ Dương tỉnh Thanh Hoá, ông Dương Đình Thắng – Uỷ viên HĐHD tỉnh Thanh Hoá – Phó chủ tịch CLB DNDN Họ Dương tỉnh Thanh Hoá, ông Dương Khắc Quyết – Phó chủ tịch CLB DNDN Họ Dương tỉnh Thanh Hoá cùng, đại diện cho cấp Ủy, lãnh đạo chính quyền địa phương cùng hơn 200 bà con Họ Dương đã đến dâng hương và chúc mừng.

Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá dâng hương

Khoảng hơn 100 năm về trước, trong thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp, đã có 2 vị thuỷ tổ là ông Dương Văn Phan và bà Dương Thị Tèo là hai anh em đã lưu lạc đến xứ đất này và đặt dấu ấn đầu tiên cho dòng họ Dương tại nơi đây. Trong thời kỳ nạn đói năm 1945 của Đất nước, không may bà Dương Thị Tèo đã mất khi còn rất trẻ và chỉ cònmỗi cụ tổ Dương Văn Phan lập gia đình và sinh được 2 người con trai chính là: Dương Văn Bồi, Dương Văn Trúc. Về Ông Dương Văn Trúc thì không lập gia đình.

Ông Dương Văn Bồi sinh ra được 3 người con trai, là ông Dương Văn Bài và Dương Văn Phu, Dương Văn Pho. Đến nay họ Dương tại Đông Sơn, thị xã Bỉm có 3 chi họ và khoảng 80 đầu đinh, trên dưới 80 hộ gia đình con cháu. Đang sinh sống trải dài trên 3 miền đất nước và cả nước ngoài. Ước nguyện, trăn trở xây dựng mới nhà thờ Họ được thể hiện mạnh mẽ nhất và trước nhất ở ông Dương Đức Hoá. Vào dịp giỗ tổ năm 2016, cha con Ông Dương Đức Hoá, đặc biệt là anh Dương Minh Khuê đã khởi xướng với tinh thần đóng góp: “mỗi năm mỗi đầu đinh là 1 triệu đồng, được đóng góp trong vòng 3 năm với số tiền là 3 triệu đồng trên một đầu đinh, huy động tối đa sự đóng góp của con cháu và các mạnh thường quân, con cháu trong họ làm ăn xa, tuyên bố thiếu bao nhiêu anh sẽ lo hết”. Đây chính là “ngòi nổ” đầu tiên, tạo động lực, khí thế và niềm tin cho cả dòng họ và để Hội đồng họ Dương quyết tâm xây dựng nhà thờ và Ban thường trực vững tâm triển khai thi công.

Đại biểu cắt băng khánh thành

Đặc biệt gia đình con cháu ông Dương Đức Hoá là trưởng họ gương mẫu cung tiến hơn 100m2 đất ở, để xây dựng nhà thờ. Được sự đồng tâm nhất trí của toàn thể con cháu, Hội đồng họ Dương quyết định khởi công công trình vào ngày 12 tháng 2 năm 2023 Âm lịch. Quyết tâm hoàn thành, tổ chức khánh thành vào dịp giỗ tổ vào ngày 26/10 âm lịch năm 2023.

Ông Dương Minh Khuê – Đại diện chi họ báo cáo quá trình xây dựng và hình thành nhà thờ

Trải qua hơn 8 tháng thi công, vượt qua thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, vượt qua mọi khó khăn, đến hôm nay nhà thờ họ đã hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng về kỹ thuật, cũng như mỹ thuật theo thiết kế và yêu cầu của Hội đồng họ Dương. Nhà thờ họ là nơi vinh quy bái tổ, là nơi con cháu tụ họp dâng hương lễ kính, là nơi hội tụ khi tết đến xuân về, cho nên tiêu chí đặt ra là phải tôn nghiêm, đẹp đẽ, cao ráo, thoáng đãng; kiến trúc vừa truyền thống, cổ kính, làm thế nào để công trình tồn tại hàng trăm năm mà không lạc hậu, đó là nỗi ước mong, là niềm trăn trở của con cháu.

Các Đại biểu nghi thức chào cờ và Dương tộc ca

Nhà với thiết kế mô phỏng theo Tôn giáo phật giáo, 1 tầng 8 mái 3 gian, với kết cấu 8 mái có đường cong theo 8 gốc đã tạo nên nét đẹp trang nghiêm, linh thiêng và bề thế hơn cho công trình nhà thờ họ. Mái được sử dụng loại ngói mũi hài với hoạ tiết vảy rồng theo đúng lối kiến trúc cổ truyền, có độ dốc được tính toán kỹ lưỡng giúp cho nước mưa dễ dàng thoát xuống, không gây hiện tượng ngấm dột, ẩm mốc.. Không gian nhà thờ chia ra làm ba gian: gồm 1 gian thờ chính ở giữa và 2 gian thờ phụ ở 2 bên, gian chính được bố trí đầy đủ bàn thờ, bài vị, chân nến, lư hương, đèn,… đồng thời các đồ dùng nội thất cũng được sắp xếp một cách khoa học và hợp phong thủy, góp phần tạo nên vẻ trang nghiêm và linh thiêng.

Nhà thờ mới được xây dựng sát ngay cạnh nhà thờ cũ, vừa đúng vị trí và hướng đông nam mát mẻ và hợp phong thuỷ mà thế hệ trước đã chọn; vừa thể hiện sự chân quý, bảo tồn di sản văn hoá mà cha ông để lại, đồng thời mang ý nghĩa biểu tượng của sự kế thừa, tiếp nối của dòng máu họ Dương.

Ông Dương Văn Thắng – Uỷ viên HĐHD Việt Nam – Chủ tịch HĐHD tỉnh Thanh Hoá

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Văn Thắng – Uỷ viên HĐHD Việt Nam – Chủ tịch HĐHD tỉnh Thanh Hoá đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của của bà con Họ Dương đã đồng lòng đoàn kết, xây dựng nên Nhà thờ Họ Dương phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn khang trang, thành kính. Ông cũng mong muốn gia tộc Họ Dương thị xã Bỉm Sơn, hãy tiếp tục đoàn kết và xây dựng phong trào Họ Dương ngày càng phát triển theo tôn chỉ của Họ Dương Việt Nam: “Hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa và phát huy truyền thống Dòng tộc: “Yêu nước, tự lực, tự cường; hiếu học, coi trọng tri thức; sống nhân nghĩa, vị tha”.

Ông Dương Đức Hoá – Trưởng tộc nhà thờ Họ Dương phường Đông Sơn

Ông Dương Đức Hoá – Trưởng tộc nhà thờ Họ Dương phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thay mặt cho gia tộc Họ Dương phường Đông Sơn bày tỏ niềm vui, xúc động và tự hào, đồng thời trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Hội đồng Họ Dương các cấp và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để buổi Lễ khánh thành nhà thờ Họ Dương được thành công tốt đẹp. Nhà thờ vừa là nơi thờ cúng tri ân tổ tiên, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ con cháu noi theo. Gia tộc họ Dương Văn phường Đông Sơn xin thành kính tri ân Tổ tiên và nguyện một lòng đoàn kết, phát huy truyền thống, xây dựng, phát triển Dòng tộc trường tồn cùng đất nước.

Tri ân công đức các cá nhân đóng góp xây dựng nhà thờ

Nhân dịp này Hội đồng gia tộc Họ Dương Tổ dân phố Xuân Nội, phường Đông Sơn, cũng đã ghi nhận những đóng góp vật chất và tinh thần tới những người con Họ Dương và dâu, rể Họ Dương đã có cống hiến đóng góp trong xây dựng nhà thờ. 

Dương Tùng

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →