Lễ giỗ Tổ chi Họ Dương, thôn Ninh Dụ, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương năm 2023

Ngày 20/1/2024. tức ngày 10/12 năm Quý Mão, Hội đồng Họ Dương thôn Ninh Dụ, Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá, đã tổ chức ngày giỗ tổ còn được gọi lễ tế họ thường niên của chi họ Dương tại địa phương.

Từ lâu, thờ cúng tổ tiên ông đã trở thành một phong tục, chuẩn mực đạo đức nguyên tắc làm người; đồng thời một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, thể hiện sự biết ơn của con cháu đời sau với các bậc tiền nhân.

Thực hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” ngày 10/12 Âm lịch hằng năm ngày giỗ Tổ chi Họ Dương thôn Ninh Dụ, Quảng Ninh, được tổ chức trang trọng tại nhà thờ họđịa phương. Vào ngày này con cháu gia tộc đang sinh sống, làm việc ở đâu cũng đều tụhọp về nhà thờ chi tộc để cùng nhau dâng nén nhang thơm hướng về tổ tiên, cùng nhau ôn lại những vui buồn của một năm đã qua.

Lễ giỗ Tổ năm nay được tổ chức vào ngày 20/1/2024 tức ngày10/12/2023 âm lịch tại nhà thờ chi Họ Dương Thôn Ninh Dụ, Quảng Ninh, huyện Quảng Xương.

Trong không khí trang nghiêm, Hội đồng Họ Dương thôn Ninh Dụ, cùng với các bậc cao niên, các thành viên Hội đồng Họ Dương đại diện con cháu xa gần tề tựu dâng nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính, tưởng niệm công đức, mong cácvị gia tiên độ trì quốc thái, dân an, dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ được mạnh khỏe, bình an, gia đạo khang trang, con cháu hiển vinh, hiếu thảo.

Theo phong tục, chiều hôm trước ngày giỗ, con cháu làm lễ cúng gọi Tế cáo”, do trưởng họ hội đồng họ Dương thực hiện tại nhà thờ họ với mục đích mời tổ tiên về hưởngphần lễ do con cháu dâng lên. Sáng ngày hôm sau, tức ngàychính giỗ, sẽ diễn ra lễTế chính”. Trưởng họ đứng trước bànthờ tổ đọc lịch sử dòng họ văn khấn nhằm nhắc nhở con cháu nhớ đến công ơn tổ tiên, để giáo dục các thế hệ sautruyền thống, gia phong của gia tộc. Kế đến lễ yết cáo lên tiên tổ danh sách các con cháu của dòng họ mới được sinh ra trong năm để được ghi tên vào danh sách.

Đây dịp để các thành viên trong họ gặp gỡ cùng nhau trò chuyện, hiểu hơn về những câu chuyện xây dựng dòng họcủa tổ tiên mình. Cũng dịp để nhữngliệu, di sản quý báu của dòng họ như phả , cây gia phả phát huy lợi ích ý nghĩa nhằm giúp anh em trong dòng họ giữ được mối liên kết bền chặt, sở cho đoàn kết trong dòng họ.

Đây cũng dịp đã những người con thành đạt trong gia tộcchia sẻ những bài học ý nghĩa trong quá trình học tập, nghiên cứu cũng như khởi nghiệp, kinh doanh để thế hệ trẻ học tập, noi theo. Nhân dịp này, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Xương Hội Đồng Họ Dương huyện QuảngXương cũng đã tổ chức dâng hương kính lễ tưởng nhớ tổ tiên, đồng thời giao lưu, kết nối những người con chi họ Dương trên tinh thần đoàn kết, xây dựng Dòng tộc.

Những thành viên họ Dương chi thôn Ninh Dụ nói riêng Họ Dương huyện Quảng Xương nói chung đều những người con rất trách nhiệm, yêu Dòng tộc. Mỗi người luôn không ngừng nỗ lực để thể cống hiến cho sự phát triển của dòng tộc, luôn giữ vững quan điểm đã cùng một dòng họ thì luôn xem nhau như anh em ruột thịt, luôn sẵn sàng tương trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Đối với những người con, người cháu thành công ttrong công việc, kinh doanh vẫn luôn sẵn sàng tạo điều kiện để hỗ trợ các thành viên khác trong dòng tộc. Đó điều thật đáng trân quý.

Dương Huệ

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →