Dương Ngọc Lịch – Người thầy có duyên đào tạo học sinh giỏi

Thầy  giáo Dương Ngọc Lịch dạy môn tiếng Anh, Trường THPT Hà Văn Mao (Bá Thước, Thanh Hóa), được biết đến là người có duyên với đào tạo học sinh giỏi môn tiếng anh.

Sinh ra, lớn lên ở xã Lương Trung (Bá Thước) trước kia là vùng đặc biệt khó khăn. Bố, mẹ của thầy Lịch đều làm nông nghiệp, nên kinh tế gia đình cũng không khá giả. Những năm học THPT, thầy Lịch phải đi ở trọ, đi xe đạp và đèo theo gạo, củi để tự lo bữa ăn hàng ngày cho mình. Mặc dù khó khăn, vất vả là vậy, nhưng Dương Ngọc Lịch vẫn quyết tâm vào Trường Đại học Ngoại ngữ để về truyền dạy cho học trò của mình.

Tháng 10/2011, mới ra trường thầy Lịch nhận công tác tại trường THPT Bá Thước 3, một trong những ngôi trường vùng sâu vùng xa của huyện. Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng thầy Lịch không ngừng rèn luyện, trau dồi kiến thức để truyền đạt cho lớp lớp học trò của mình.

Trong khoảng thời gian giảng dạy tại Trường THPT Bá Thước 3, thầy giáo Lịch đã ôn luyện cho nhiều HS và có 3 em thi đậu vào Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Thái Nguyên ngành ngôn ngữ Anh. Giờ đây, các em đã ra trường và có công ăn, việc làm ổn định.

“Trong quá trình giảng dạy, tôi không nóng vội, dạy theo chuyên đề từ dễ đến khó, động viên, giúp đỡ những HS tiếp thu kiến thức chưa tốt để các em có sự tự tin trong học tập. Các bài tập ôn thi HSG vừa khó, vừa phức tạp vượt qua sự hiểu biết của HS, vì thế trong quá trình bồi dưỡng, không cẩn thận sẽ làm cho các em sợ, chán nản, mất hứng thú trong học tập”, thầy Lịch tâm sự.

Thầy Dương Ngọc Lịch và học sinh Lê Thảo Nguyên – HSG cấp tỉnh môn tiếng Anh – 6.5 IELTS. 

Từ năm 2018, thầy Lịch chuyển công tác Trường THPT Hà Văn Mao, ngôi trường ngày xưa thầy Lịch từng theo học THPT. Trong 3 năm liền, thầy Lịch đều có HS giỏi cấp tỉnh, trong đó có em Bùi Thanh Long đoạt giải Nhì cấp tỉnh môn tiếng Anh (đạt 7.5 IELTS) và được tuyển thẳng vào học viện Ngoại giao ngành truyền thông quốc tế.

Thầy Lịch cũng là người dìu dắt các em Lê Tuấn Minh (giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Anh, giành 6.5 IELTS); Lê Thảo Nguyên (giải Khuyến khích cấp tỉnh môn tiếng Anh 2 năm liên tiếp, giành 6.5 IELTS).

Kế cận các lớp sau, một số HS lớp 10 cũng đang nhen nhóm và có em đã đạt 5.5 IELTS, như em: Lê Phương Linh lớp 10A1, Phạm Phương Linh 10A1…

Những kinh nghiệm trao truyền kiến thức cho học trò

Em Lê Phương Linh, lớp 10, ( bên phải)  Trường THPT Hà Văn Mao, là học trò của thầy Lịch tham gia phiên dịch cho du khách nước ngoài. 

Thầy Dương Ngọc Lịch, kể về phương pháp rèn luyện học trò của mình là, mỗi khi lên lớp, thầy thường dạy cho Học sinh  rằng, cần luyện cho mình thói quen học mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện và thích ứng với nhiều hình thức. Bên cạnh đó, thầy Lịch cũng luôn thay đổi, thích ứng với phương pháp giảng dạy phù hợp với sự thay đổi không ngừng của xã hội.

“Tôi có quan niệm, hãy dùng cái tâm của mình để chạm tới cảm xúc của các em. Dùng lời nói của trái tim để nhắn nhủ, khơi dậy đam mê trong chính con người của các học trò. Cho các em khai thác thông tin trên mạng một cách hữu ích và có hiệu quả.

Tôi cũng luôn tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp, tham gia Group giáo viên tiếng Anh Thanh Hóa và trên toàn quốc để không ngừng cập nhật thông tin, luôn hướng tới cái mới để cho HS tiếp cận. Nếu gặp khó khăn, thì thầy trò cùng tìm hướng giải quyết. Không ngừng động viên các em bám lớp với tinh thần “muốn tìm cách, không muốn tìm lý do”, thầy Lịch chia sẻ.

“Từ khi về trường, thầy Dương Ngọc Lịch là người luôn năng nổ viết sáng kiến kinh nghiệm, tích hợp liên môn và có nhiều học trò đoạt giải cao trong các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi HSG cấp tỉnh. Thầy cũng là người luôn gương mẫu, có trách nhiệm với công việc được giao, tâm huyết với nghề dạy học và có niềm đam mê với bộ môn Tiếng Anh”, bà Lê Nguyệt Nga – Hiệu trưởng Trường THPT Hà Văn Mao (Bá Thước, Thanh Hóa).

Dương Lãng

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →