Cựu chiến binh Dương Văn Lương làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Với sự nỗ lực, tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, vươn lên làm giàu cho gia đình và chia sẻ cùng đồng đội kinh nghiệm trong sản xuất, ông Dương Văn Lương, hội viên Hội Cựu chiến binh thôn 7, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã trở thành tấm gương trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Năm 1996, cựu chiến binh Dương Văn Lương tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Đến năm 1998, ông Lương xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình. Trở lại với công việc quen thuộc của nhà nông, như: nuôi lợn, gà, làm ruộng…, tuy trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng ông vẫn luôn tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Mặc dù vậy, cuộc sống của gia đình ông còn có nhiều thiếu thốn do kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Làm gì để thoát khỏi cảnh đói nghèo luôn là trăn trở đối với ông Lương. Không cam chịu cảnh nghèo khó, ông đã bàn với vợ vay mượn ít tiền của anh em trong họ để đầu tư phát triển kinh tế gia đình và may mắn đã đến với vợ chồng ông. Có vốn, ông Lương đầu tư vào trồng cây keo và cây cao su. Bên cạnh đó, ông còn trồng thêm 1ha cam Vinh trên diện tích đất sẵn có của gia đình.

Nhờ tính cần cù, siêng năng, chịu khó tìm hiểu các kỹ thuật chăm sóc con giống, cây trồng và học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ những người đi trước, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên bước đầu đã đạt được thành công. Hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình ông có trên  ha cây xoài keo trồng xen cây cam Vinh, 6ha cao su đang cho thu hoạch mủ, 2ha keo. Ngoài ra, gia đình ông còn kết hợp nuôi các loại cá để cải thiện cuộc sống. Thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí của gia đình ông đạt trên 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, cựu chiến binh Dương Văn Lương còn nhiệt tình tham gia công tác Hội, thường xuyên quan tâm, động viên giúp đỡ các hội viên cựu chiến binh trong thôn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Không những vậy, ông còn tích cực tuyên truyền phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi để từng bước nâng cao thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, ông Lương ngày càng được bà con nhân dân trong thôn tin tưởng, quý mến. Năm 2017, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn. Với vai trò là người đứng đầu, ông Lương luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào do các cấp phát động, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội.

Với sự nhạy bén, năng động và tinh thần không cam chịu đói nghèo, mô hình kinh tế của cựu chiến binh Dương Văn Lương là điển hình tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình hôm nay. Ông Lương xứng đáng là tấm gương về tinh thần chịu thương chịu khó vươn lên thoát nghèo, xứng đảng để cho hội viên cưu chiến binh trong xã, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Dương Huyền

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →