CLB Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Xương dâng hương kỷ niệm 1087 năm ngày mất anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ

Ngày 21/4/2024 (nhằm ngày 12/3 âm lịch), Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá, đã tổ chức dâng hương tưởng niệm 1087 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, cụ Thủy tổ Dương Đình Nghệ tại làng Dương Xá (làng Giàng), Phường Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Dương dâng hương 1087 năm ngày mất anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ

Lễ kỷ niệm được chính quyền địa phương long trọng tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào, ý chí quật cường của dân tộc, gìn giữ và phát huy những giá trị bản sắc văn hoá Việt Nam và tỏ lòng thành kính, tri ân tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc, cụ thủy tổ Dương Đình Nghệ, người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm (quân Nam Hán) và xây dựng nền độc lập tự chủ ở thế kỷ thứ X.

Dự Lễ kỷ niệm có anh Dương Thanh Hải – Chủ tịch câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Xương. Tham dự buổi lễ còn có các thành viên câu lạc bộ.

Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Dương dâng hương 1087 năm ngày mất anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ

Cụ Thủy tổ Dương Đình Nghệ sinh ra trong một gia đình hào phú, cụ là một hào trưởng giàu có, có lòng yêu nước thương dân, ngưỡng mộ sự nghiệp giành chính quyền tự chủ. Cụ Dương Đình Nghệ vốn là tướng của Khúc Hạo đã từng tham gia xây dựng chính quyền tự chủ, sau khi họ Khúc thất bại cụ Dương Đình Nghệ ở làng Giàng tập hợp lực lượng, chiêu nạp hiền tài liên kết với nhiều địa phương. Cụ Dương Đình Nghệ nuôi ba nghìn con làm nghĩa tử mang họ Dương nhằm khôi phục lại quyền tự chủ của đất nước, Dương Xá được coi như ngôi nhà cư trú của Họ Dương, Cụ Dương Đình Nghệ có ảnh hưởng trong vùng Ái Châu và Giao Châu nói chung. Ông là người văn võ song toàn.

Năm 931 được sự ủng hộ của nhân dân và hào kiệt trong vùng, cụ Dương Đình Nghệ từ quê hương kéo quân ra Bắc, bao vây công phá thành Đại La (Hà Nội ngày nay) thành kiên cố về mặt quân sự của quân Nam Hán, vua Nam Hán đã cử Trình Bảo sang cứu viện, nhưng quân cứu viện chưa tới thì cụ Dương Đình Nghệ đã hạ thành và đón đường đánh tan quân cứu viện, tướng giặc là Trình Bảo đã tử trận.

Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Dương dâng hương 1087 năm ngày mất anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ

Cuộc kháng chiến chống quân xâm lược dưới sự lãnh đạo của cụ Dương Đình Nghệ đã đánh bại quan giặc, chiếm giữ được thành Đại La, thừa thế tấn công đánh tan các đội quân, liên tiếp giết nhiều tướng giặc với chiến thắng oanh liệt của nhân dân ta chống quan Nam Hán, ông tự xưng là Tiết Độ Sứ.

Tại đền thờ cụ Dương Đình Nghệ, các thành viên câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Xương, thay mặt đã thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng thành kính và ghi nhớ công đức của cụ Thủy tổ Dương Đình Nghệ và hứa sẽ tiếp tục noi gương, gìn giữ truyền thống hào hùng của dân tộc và luôn hướng về Dòng tộc, cùng nhau đoàn kết xây dựng đất nước và dòng họ ngày càng lớn mạnh.

Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Xương giao lưu và tìm hiểu lịch sử anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ

Tại buổi lễ kỷ niệm các thành viên câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương huyện Quảng Xương, đã có buổi giao lưu cùng Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Thanh Hoá và thường trực Câu lạc bộ Doanh nghiệp và câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Thanh Hoá và câu lạc bộ thanh niên tỉnh Hà Giang cùng tìm hiểu lịch sự anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ. Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp tình nghĩa đồng bào, dòng tộc.

Dương Huệ – Dương Tùng

About Ban Thông tin truyền thông

View all posts by Ban Thông tin truyền thông →